Djúsí samloka með heimagerðu spicy mayo

Mæðgurnar Sólveig og Hildur hafa brennandi áhuga á grænmeti og matargerð, umhverfisvernd og lífrænni matjurtarækt. Þær halda úti bloggsíðunni maedgurnar.is þar sem þær deila ljúffengum uppskriftum og fékk Bleikt leyfi að birta færslu frá þeim þar sem farið er yfir uppskrift að djúsí samloku með heimagerðu spicy mayo.

Suma daga langar mann bara í almennilega djúsí samloku. Með mayonesi og öllum græjum. Svona innblásna af hinni alræmdu BLT-samloku (sem við mæðgur höfum reyndar aldrei smakkað). En þar sem við erum grænkerar miklir gerum við að sjálfsögðu okkar eigin útgáfu… og B-ið í beikon verður að F-i í feikon. Við vitum vel að við förum ekki alltaf hefðbundnu leiðina að hlutunum, og kannski rúlla einhverjir augunum núna, en það verður bara að hafa það. Upphaflega ætluðum við að skíra hana vegan BLT samloku, í stíl við innblásturinn… en þegar upp var staðið átti samlokan okkar kannski ekki margt sameiginlegt með beikonsamloku. En vá hvað hún var góð!

Við bjuggum til kókosflögu „feikon“ sem á að koma í staðinn fyrir beikon. Við höfum reyndar aldrei smakkað beikon, okkur grunar að góðir spæjarar finni kannski mögulega einhvern örsmáan mun á feikoni og beikoni… en feikon er að minnsta kosti rosalega bragðgott. (Við gerum stóran skammt til að eiga seinna á borgara og í salöt).

Svo er alveg ótrúlega auðvelt að búa til heimalagað vegan mayones. Ef þið hafið aldrei prófað, þá eruð þið heppin, því þetta kemur skemmtilega á óvart. Soðið af kjúklinabaunum (aquafaba) er orðið mjög vinsælt í allskyns matargerð í staðinn fyrir egg, við elskum að nýta þetta hráefni sem annars færi beint í vaskinn.

Það eina sem þarf að gera er að skella öllu nema olíunni í blandara og þeyta þar til freyðir. Svo er olíunni hellt hægt og rólega út í á meðan blandarinn er í gangi og allt í einu er komið mayo!

Við kunnum virkilega vel að meta bragðið af kaldpressaðri ólífuolíu og þess vegna völdum við að nota hana í mayo-ið okkar. En ólífuolíubragðið verður vel ríkjandi svo mörgum finnst betra að nota hlutlausari olíu. Ef þið eruð einlægir aðdáendur ólífuolíunnar mælum við með að prófa hana, því hún gerir mayo-ið vissulega afbragðs hollt. En það verður bragðmikið og ef þið viljið hefðbundnara mayo bragð er hlutlausari olía málið.

Skemmtileg innihaldsefni í mayones

Okkur finnst gott að eiga svona mayo til í ísskápnum, við gerum reglulega nýjan skammt. Ristuðu kókosflögurnar (feikonið) geymast líka vel, svo við eigum þær oft til líka. Og þá er okkur ekkert að vanbúnaði, við skellum í djúsí súrdeigs samloku.

Djúsí samloka með heimagerðu spicy mayo

2 súrdeigsbrauðsneiðar
2 salatblöð
smá spínat
2 sneiðar af bufftómat
½ avocado í sneiðum
4-5 laukhringir
4-5 brokkolí “blóm”, steikt á grillpönnu
1-2 msk kókosflögu “feikon”
4-5 msk spicy mayo

Heimagert spicy mayo

3 msk soð af niðursoðnum kjúklingabaunum (aquafaba)
1 msk sítrónusafi
1 msk eplaedik
1 tsk hlynsíróp eða önnur sæta
¾ tsk sjávarsalt
¼ tsk möluð sinnepsfræ (fást í kryddhillum stórmarkaðanna – má sleppa)
1 msk chilimauk eða harissamauk (má sleppa ef vill)
190 – 230 ml góð kaldpressuð olía – (bragðlítil ef þið viljið hlutlaust bragð – við notuðum bragðmikla jómfrúarólífuolíu)

Aðferðin

  1. Setjið allt nema olíuna í blandara og blandið í ca 1 mín á frekar hárri stillingu.
  2. Lækkið hraðann og takið annað hvort lokið af blandaranum eða ef það er lítill tappi á lokinu takið hann þá úr – og hellið olíunni mjög rólega í þunnri bunu þar til mayo-ið er orðið þykkt. Það getur verið að þið þurfið ekki alla olíuna, þið stoppið þegar mayo-ið er fullkomið.

Kókosflögu “feikon”

1 dl kókosflögur
1 msk hlynsíróp
½ tsk chipotle duft – eða reykt papirka
½ tsk sjávarsalt

Aðferðin

  1. Hrærið saman hlynsírópi, chipotle og sjávarsalti, bætið kókosflögunum út í og blandið saman við.
  2. Setjið bökunarpappír á ofnplötu, dreifið flögunum þar ofan á og bakið við 160°C í 15 -20 mín eða þar til þær eru tilbúnar.

Samlokan

  1. Ef þið eigið grillpönnu þá er fullkomið að nota hana bæði við að grilla brauðsneiðarnar og brokkolíið, notið annars bara ykkar pönnu.
  2. Setjið smá olíu á grillpönnu/venjulega pönnu og grillið brauðið öðrum megin.
  3. Á meðan pannan er heit, bætið smávegis af olíu á pönnuna og grillsteikið brokkolíið þar á, saltið með nokkrum sjávarsaltflögum.
  4. Smyrjið brauðið með mayo, setjið salat og spínat ofan á, síðan tómatsneiðarnar og avókadósneiðarnar, laukhringina og brokkolíið og endið á að setja kókosflögu “feikonið” á samlokuna og lokið með grillaðri brauðsneið sem búið er að smyrja með spicy mayo.

Kynverur og kíló – Hvaða áhrif hefur mikið þyngdartap á kynlífið?

Hvernig er eiginlega fyrir kynveru að missa 40 kíló? Hvað skyldi breytast í kynlífi og upplifun af eigin líkama? Þessum spurningum var velt upp í síðasta þætti Rauða sófans, sem frumsýndur var á föstudagskvöldið á ÍNN. Gestu Röggu í Rauða sófanum var Svanhvít Thea Árnadóttir, en hún fór í magabandsaðgerð fyrir 3 árum og hefur misst 40 kíló! Horfðu á þáttinn í heild sinni hér fyrir neðan: https://vimeo.com/219269976 Lesa meira

Nunna verður fetish-drottning

Í tíu ár lifði Damcho Dyson einföldu lífi sem einkenndist af ástundun hugleiðslu og skírlífi. Hún var nunna og fékk meira að segja einu sinni að hitta Dalai Lama. Þetta breyttist þó heldur betur þegar hún fór í nudd í ferð til Indlands og fann kynhvötina vakna á ný - núna er Damcho ekki lengur nunna, heldur fetish-drottning! Hún yfirgraf tíbetska búddaklaustrið sem hún tilheyrði í Frakklandi, og núna eyðir hún helgum íklædd latex-fatnaði í fetishklúbbum. Damcho, sem er 45 ára, sagði í viðtali við Sunday People: „Ég hafði verið skírlíf áratug, og nunnulífið gerði það að verkum að heili… Lesa meira

Justin Trudeau og Emmanuel Macron fóru í göngutúr og sem betur fer var ljósmyndari á staðnum

Fundarhöld G7 ríkjanna , stærstu iðnvelda heims, standa nú yfir á Sikiley. Þar eru leiðtogar G7 ríkjanna saman komnir og er þetta fyrsti stóri alþjóðlegi fundur Donald Trump Bandaríkjaforseta. En við ætlum ekki að ræða um hann í dag. Kanadíski forsætisráðherrann Justin Trudeau og nýkjörinn forseti Frakklands Emmanuel Macron fóru í göngutúr saman á Sikiley og til allrar hamingju var ljósmyndari á staðnum. Garðurinn, jakkafötin, svipbrigðin... Þó þetta hafi nú ekki verið rómantískur göngutúr, þá lítur þetta vissulega út fyrir að vera það rómantískasta sem við höfum séð lengi. Sjáðu bara myndirnar. Eins og Buzzfeed bendir á þá minnir þetta mann á… Lesa meira

Sumarleg sangría

Ég var á Spáni á dögunum, nánar tiltekið í Sitges sem er dásamleg borg. Þar eru fjarlægðirnar litlar, strandirnar fegurri en allt og maturinn hreint út sagt dásamlegur. Sangría sem er þekktur túristadrykkur á Spáni lítur alltaf svo vel út í sól en ég hef aldrei fengið góða Sangríu, fyrr en nú. Hér er hin fullkomna Sangríu-uppskrift – sem er sumarlegri en allt og smellpassar í góða vinahittinga. Ég lofa ykkar að þessa munu þið elska. Sumarleg Sangría Fyrir sex 1 sítróna 1 límóna 1 appelsína 350 ml spiced romm 100 g sykur 750 ml rauðvín 240 ml appelsínusafi Skerið ávextina… Lesa meira

Scott Disick hefur verið upptekinn síðustu fimm daga – Er Sofia Richie nýja stúlkan í augnablikinu?

Scott Disick hefur verið heldur betur upptekinn síðustu fimm daga, en hann hefur sést eiga notalegar og „rómantískar“ stundir með að minnsta kosti sex konum. Sú fyrsta sem hann sást með í vikunni var nítján ára leikkonan Bella Thorne. Bleikt greindi frá því að þau fóru saman á Cannes kvikmyndahátíðina á miðvikudaginn. Heimildarmaður E! News sagði Scott hafa farið með Bellu til Frakklands einungis til að fara í taugarnar á fyrrverandi kærustu sinni og barnsmóður Kourtney Kardashian en hún var einnig stödd í Cannes. Scott og Bella sáust kela í sólinni og skemmta sér, en næsta dag var komin ný stúlka í arma hans.… Lesa meira

Til hvers er botnlanginn?

Botnlanginn er hol tota sem gengur út frá botnristlinum. Hlutverk hans eða tilgangur í mönnum er mjög á huldu. Til dæmis virðist unnt að fjarlægja hann hvenær sem er á ævinni án þess að það hafi nein sýnileg áhrif. Hins vegar gegnir botnlanginn mikilvægu hlutverki í ýmsum dýrum. Talið er að botnlangi í mönnum sé leifar frá forverum okkar í þróuninni og hann sé smám saman að hverfa með áframhaldandi þróun en slíkt tekur hins vegar langan tíma. Í æsku inniheldur botnlanginn (e. appendix) mikið af eitlavef sem birtist 2 vikum eftir fæðingu og er mest áberandi á unglingsárum. Eftir… Lesa meira

Að meðhöndla vonbrigði betur

Vonbrigði kalla oft fram vanlíðan og vonleysi. Það eru eðlileg viðbrögð. Þetta er ekki besta tilfinning í heimi, en óneitanlega hluti af litrófi lífsins. Við verðum fyrir vonbrigðum þegar væntingar okkar bregðast, óháð því hvort væntingarnar séu háleitar eða einfaldar. Vonbrigði eru nauðsynleg skilaboð sem þarf að taka mark á og fara eftir. Þau geta sagt okkur hvort væntingarnar séu að drífa okkur áfram til góðra verka eða almennt of háleitar og jafnvel úr takti við raunveruleikann. Er verið að hlaupa hugsunarlaust eftir eigin sjálfsþótta í samskiptum við aðra? Þótt við séum ekki að fá það sem við viljum þarf… Lesa meira

Bakað eggaldin

Mæðgurnar, Sólveig og Hildur, halda úti bloggsíðunni maedgurnar.is þar sem þær deila gómsætum uppskriftum með fallegum myndum. Þær deildu nýlega uppskrift að bökuðu eggaldin og fékk Bleikt góðfúslegt leyfi að deila henni með lesendum. Þessa dagana eru til ofsalega falleg og góð eggaldin í búðunum. Við höfum meira að segja rekist á íslensk eggaldin nýlega. Ofnbakað eggaldin finnst okkur virkilega ljúffengt. Okkur finnst gott að nota bakaða eggaldin helminga sem grunn sem við fyllum af því góðgæti sem við eigum til þann daginn. Svona á sama hátt og margir baka pizzu á hverjum laugardegi, en setja ekki alltaf sama álegg í hvert skipti. Klassíski eggaldinrétturinn okkar… Lesa meira

Góð ráð gegn frjókornaofnæmi

Frjókornaofnæmi er eitt algengasta ofnæmið sem kemur fram í nefi og augum. Ástæðan er ofnæmi fyrir grasi, birki eða súrum þ.e. frjókornum frá gróðri. Einkennin koma yfirleitt fram á sama tíma á hverju ári og sumum reynist erfitt að greina milli svokallaðs sumarkvefs og frjóofnæmis. Margir þjást af ítrekuðu kvefi á hverju sumri áður en þeir átta sig á því að um frjókornaofnæmi er að ræða. Reynið því að átta ykkur á því hvort hugsanleg tengsl geti verið á milli einkenna og gróðurs í kringum ykkur. Eitt helsta einkenni frjókornaofnæmis og það sem margir finna fyrst fyrir, er kláði í… Lesa meira

Ristaðar möndlur með hvítu súkkulaði og lakkrísdufti

Ég bragðaði um daginn trylltar möndlur með lakkrísdufti sem ég hreinlega gat ekki lagt frá mér fyrr en þær voru búnar. Mig langaði að kanna hvort ég gæti ekki bara gert svona sjálf og fór að prufa mig áfram. Til að gera langa sögu stutta að þá er þessi uppskrift með möndlum, hvítu súkkulaði og lakkrísdufti alveg frábær. Ristaðar möndlur með súkkulaði og lakkrísdufti 200 g möndlur 200 g hvítt súkkulaði 1/2 msk kakó 1/2 msk lakkrísduft, t.d. frá Johan Bulow Ristið möndlurnar í 180°c heitum ofni í um 10 mínútur. Takið úr ofninum og kælið. Blandið kakó og lakkrísdufti… Lesa meira